Đỉnh Pháp Vương ads

Cơ chế và cách điều trị Rối Loạn Cương Dương do tiểu đường ở nam giới

Bệnh rối loạn cương dương do tieru đường

Tiểu đường hiện nay đang là vấn đề đáng ngại trong cuộc sống của người dân Việt Nam, khi mà số lượng người bệnh mắc phải ngày càng gia tăng. Không như trước đây, tình trạng này thường gặp ở người có tuổi hoặc trung niên. Nhưng theo nhiều thống kê mới nhất, nhiều người Việt đang có dấu hiệu trẻ hóa với bệnh tiểu đường, và một trong những tác hại mà tiểu đường ảnh hưởng đến nam giới đó là Rối Loạn Cương Dương.

Tất nhiên như chủ đề chính chúng ta đã nói rõ hơn về nguyên nhân gây ra RLCD nhưng theo các bác sĩ, nam giới mà bị bệnh tiểu đường thì khả năng bị rối loạn cương sẽ rất cao, đặc biệt là khi tuổi lão hóa. Tiểu đường là bệnh mạn tính, không thể tự khỏi được, do đó điều quan trọng là cách xử lý ra sao để sống chung với tiểu đường đồng thời chức năng sinh dục hoạt động vẫn trơn tru.

Xem thêm giải pháp tổng thể điều trị chứng RLCD tại đây: https://dinhphapvuong.com/roi-loan-cuong-duong/

Sự liên quan giữa tiểu đường và rối loạn cương dương

Các nghiên cứu cho thấy 35-75% nam giới mắc bệnh tiểu đường có dấu hiệu của bệnh rối loạn cương, Nhóm nghiên cứu dự đoán họ cũng sẽ có xu hướng mắc phải RLCD khoảng 10-15 năm sớm hơn so với nam giới không có bệnh tiểu đường.

Tại sao bệnh tiểu đường dẫn đến rối loạn cương dương

Bệnh tiểu đường có thể gây ra rối loạn vì nó có thể làm tổn thương nguồn cung cấp máu đến dương vật và các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng.

Khi một người đàn ông được kích thích tình dục, một loại chất gọi là nitric oxide được giải phóng vào máu của cơ thể người đàn ông. Oxit nitric này là chất xúc tác cho các động mạch và các cơ trong dương vật thư giãn, cho phép nhiều máu chảy vào dương vật hơn. Điều này sẽ giúp cho dương vật của người đàn ông cương cứng tốt nhất.

Phương pháp giúp chuyện chăn gối thăng hoa
Dương vật cương kém khiến đàn ông mệt mỏi
Dương vật cương kém khiến đàn ông mệt mỏi

Những người đàn ông bị bệnh tiểu đường phải vật lộn với những thay đổi mức đường trong máu, đặc biệt là nếu tình trạng của họ không được kiểm soát tốt.

Khi lượng đường trong máu của họ quá cao, ít nitric oxide được tạo ra. Điều này có nghĩa là không có đủ máu chảy vào dương vật để có được sự cương cứng hoặc giữ cương cứng lâu hơn. Mức độ thấp của nitric oxide thường được tìm thấy ở những người bị tiểu đường. Xét nhiệm chỉ số máu sẽ thấy rõ ràng vấn đề này.

Một số nguyên nhân khác gây khó cương

Dưới đây là một số lý do khác cho nam giới kém cương hơn:

 • Béo phì , huyết áp cao và cholesterol cao
 • Các vấn đề nội tiết tố như testosterone thấp
 • Các vấn đề tâm lý bao gồm căng thẳng , lo âu và trầm cảm
 • Các vấn đề về hệ thần kinh bao gồm tổn thương tủy sống hoặc não
 • Hút thuốc, uống quá nhiều rượu và sử dụng một số loại thuốc bất hợp pháp
 • Một số loại thuốc như thuốc dùng cho bệnh cao huyết áp và trầm cảm

Chấn thương hoặc phẫu thuật vùng chậu trên tuyến tiền liệt, ruột hoặc bàng quang có thể gây tổn thương dây thần kinh kết nối với dương vật. Tác dộng của dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến vấn đề cậu nhỏ khó cương cứng, cương cứng kém đi.

Kiểm tra và chẩn đoán

Bác sĩ thường sẽ thực hiện một số xét nghiệm sau để chẩn đoán Rối loạn cương như sau:

 • Xét nghiệm máu để kiểm tra mức đường trong máu tăng lên, có thể chỉ ra bệnh tiểu đường.
 • Xét nghiệm nội tiết tố để đo mức testosterone và các kích thích tố khác.
 • Các xét nghiệm hệ thần kinh, chẳng hạn như huyết áp và xét nghiệm mồ hôi, có thể loại trừ tổn thương thần kinh đối với tim, mạch máu và tuyến mồ hôi.
 • Xét nghiệm nước tiểu để xét nghiệm đường trong nước tiểu, có thể chỉ ra bệnh tiểu đường.
 • Khám sức khỏe để đánh giá bộ phận sinh dục và phản xạ thần kinh ở chân và dương vật.
 • Lịch sử bệnh nhân để giúp xác định lý do tại sao một người nào đó gặp vấn đề với cương cứng và trong hoàn cảnh nào.
 • Bảng câu hỏi về sức khỏe tình dục (SHIM) để giúp chẩn đoán sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của độ cương.
 • Tiêm thuốc vào dương vật để kiểm tra lượng máu cung cấp cho dương vật là bình thường.

Khắc phục, điều trị rối loạn cương dương do tiểu đường

Giữ bệnh tiểu đường dưới sự kiểm soát là một cách tốt để giảm nguy cơ rối loạn cương dương.

Khi bản thân được kết luận là rối loạn cương dương do bệnh tiểu đường gây ra, bạn cần phải có sự kiểm soát tốt vấn đề hiện tại của mình. Những người bị tiểu đường chưa bị rối loạn CD thì hãy phòng tránh cho mình, áp dụng các biện pháp duy trì lượng đường trong máu ở mức cho phép.

Cần có lịch trình điều trị để giúp nam giới thoát khỏi vấn đề này
Cần có lịch trình điều trị để giúp nam giới thoát khỏi vấn đề này

Các biện pháp dự phòng khác như ngừng hút thuốc và giảm uống rượu sẽ giúp giảm nguy cơ phát triển RLCD ngày càng nặng hơn.

Các thay đổi lối sống khác có thể giúp bạn bao gồm:

 • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục: Các nghiên cứu cho thấy những người đàn ông đã thay đổi chế độ ăn của họ thành ít chất béo bão hòa và giàu chất xơ và hoạt động thể chất vừa phải mỗi tuần có thể cải thiện RLCD mà không cần dùng thuốc theo toa.
 • Giảm cân: Một số nghiên cứu cho thấy rằng ngay cả một giảm cân nhỏ có thể cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới bị tiểu đường. Những người giảm cân đã tăng nồng độ testosterone và lưu lượng máu dẫn đến cương cứng tốt hơn.
 • Giảm căng thẳng: RLCD có thể gây căng thẳng và căng thẳng trong một mối quan hệ. Tư vấn chia sẻ có thể hữu ích ngay cả khi nguồn gốc của rối loạn chức năng tình dục là vật lý. Những người bị RLCD nên cố gắng tìm thời gian để thư giãn và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

Một nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng việc bổ sung các axit amin được gọi là l-arginine và l-citrulline cũng có thể giúp cải thiện chức năng cương dương. Các axit này được biết là làm tăng sản xuất nitric oxide của cơ thể, có thể làm tăng lưu lượng máu đến dương vật. Như đã nói ở trên, mức độ thấp của nitric oxide thường được tìm thấy ở những người bị bệnh tiểu đường.

Thuốc điều trị Rối Loạn Cương Dương do tiểu đường?

Việc điều trị cương dương bất thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân và có nhiều lựa chọn điều trị tốt. Khi xác định được nguyên nhân cụ thể thì việc điều trị sẽ mang lại kết quả tốt hơn

Các bác sĩ sẽ dựa vào đó để đưa ra toa thuốc hợp lý cho từng cá thể bệnh nhân.

Cách điều trị phổ biến nhất là dùng viên uống. Chúng được chứng minh là có tác dụng tốt ở nhiều bệnh nhân tiểu đường, phục hồi chức năng tình dục. Một số loại thuốc được gọi là chất ức chế PDE-5 được sử dụng để điều trị cương dương.

4 loại thuốc phổ biến

 • sildenafil (Viagra)
 • vardenafil (Levitra)
 • tadalafil (Cialis)
 • avanafil (Spedra)

Những loại thuốc này gây ra sự cương cứng bằng cách tăng lưu lượng máu đến dương vật. Họ yêu cầu kích thích tình dục để có hiệu quả. Họ nên uống 30-60 phút trước khi quan hệ tình dục.

Điều trị RLCD bằng sóng xung kích tần số thấp:

Sử dụng sóng xung kích tần số thấp đang là lựa chọn của nhiều đơn vị y tế trong việc trị RLCD ở nam giới, đây là giải pháp sử dụng sóng âm tần số thấp để tác động vào các thể hang của dương vật, tăng hoạt động lưu thông máu tốt đến dương vật, giúp dương vật cương cứng tốt hơn. 2 sản phẩm đang được sử dụng phổ biến trên thế giới là:

Tuy nhiên với những người bị tiểu đường thì chắc chắn cần điều trị song song tiểu đường, để tránh việc tại phát.

Có một số hình thức khác điều trị RLCD.

Bao gồm một số cách điều trị như sau:

 • Liệu pháp hormon: Liệu pháp thay thế testosterone được khuyến cáo cho nam giới bị chứng RLCD có nồng độ testosterone thấp.
 • Điều trị tiêm dương vật: Tiêm alprostadil (Caverject) trực tiếp vào dương vật trước khi giao hợp đã được chấp thuận cho nam giới không đáp ứng với liệu pháp thuốc uống. Việc tiêm hormone này làm tăng lượng máu cung cấp cho dương vật để tạo ra cương cứng.
 • Điều trị bơm chân không: Một ống nhựa kết nối với một máy bơm được đặt trên dương vật. Máy bơm làm trống không khí ra khỏi ống và điều này làm cho máu được hút vào dương vật. Một chiếc nhẫn sau đó được đặt trên đế dương vật để duy trì sự cương cứng trong quá trình giao hợp.
 • Ép giả dương vật: Điều này chỉ được xem xét khi tất cả các lựa chọn điều trị khác đã thất bại vì nó đòi hỏi phải phẫu thuật lớn. Một thanh bơm hơi được cấy vào dương vật để làm cho nó dựng lên để giao hợp.
 • Hỗ trợ tâm lý: Nếu rối loạn chức năng cương dương là do tình trạng tâm lý, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm, bệnh nhân có thể được hưởng lợi từ tư vấn.

Một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục và quản lý căng thẳng tốt đã được chứng minh là quan trọng không kém trong điều trị bệnh tiểu đường. Vì vậy dù có điều trị bằng bất kỳ giải pháp nào bạn cũng cần chủ động kế hoạch chăm sóc bản thân.

Nội dung liên quan
Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú - Nguyễn Đình Bách
Tôi là Nguyễn Đình Bách, hiện đang là bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh khó nói của nam giới tại chương trình Đỉnh Pháp Vương. Với nhiều năm công tác trong ngành y tế nước nhà, cùng với kinh nghiệm thực tế, chuyên môn được đào tạo. Tôi hi vọng sẽ cùng các chuyên gia giúp hàng triệu nam giới lấy lại được bản lĩnh đàn ông của mình.