Đỉnh Pháp Vương ads

Tình yêu và ham muốn tuổi dậy thì diễn ra như thế nào?

Tuổi dậy thì tuy bồng bột nhưng đó là tình yêu thời thanh xuân rất đẹp

Ở giai đoạn dậy thì, trẻ có nhiều sự thay đổi về thể chất và tâm sinh lý, đặc biệt là về cơ quan sinh dục và chức năng sinh sản, từ đó khơi gợi lên sự tò mò  muốn khám phá về giới tính và tình dục. Vậy ham muốn tình dục ở trẻ tuổi dậy thì xuất hiện và biểu thị như thế nào? Chúng ta cùng dành ít phút cho bài viết dưới đây nhé!

Yếu tố nào khiến ham muốn tình dục lại đạt đỉnh cao khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì?

Cùng với sự hoàn thiện chức năng sinh sản thì một lượng lớn các hormone sinh dục được tiết ra khi trẻ dậy thì không chỉ giúp làm nổi bật các đặc tính riêng biệt của mỗi giới mà còn thúc đẩy những cảm xúc mạnh mẽ như rung động đầu đời với một bạn khác giới hay nhu cầu sinh lý ở trẻ.

Tình yêu tuổi trò đa phần bồng bột và chưa được chính chắn
Tình yêu tuổi trò đa phần bồng bột và chưa được chính chắn

Hơn nữa, ham muốn thôi thúc tình dục và làm tình là bản năng của con người dựa theo sinh lý tự nhiên chịu nhiều sự tác động của tâm sinh lý, môi trường sống và các mối quan hệ. Do đó việc trẻ có những suy nghĩ hay hành động muốn khám phá những điều về tình dục là một điều hiển nhiên.

Biểu hiện minh chứng cho ham muốn tình dục ở trẻ

Bạo dạn hơn trong khi nói những chuyện về tình yêu và tình dục với bạn bè hay chính người lớn thân thiết. Xem và tưởng tượng những hình ảnh, âm thanh… liên quan đến đối tượng yêu thích và luôn có khao khát muốn trải nghiệm được cảm giác làm tình cùng với người đó. Động chạm một cách tự nhiên vào cơ quan sinh dục của mình để khám phá hay so sánh với những người khác.

Ham muốn tuổi dậy thì là điều thôi thúc các em có những hành vi vượt quá độ tuổi
Ham muốn tuổi dậy thì là điều thôi thúc các em có những hành vi vượt quá độ tuổi

Có những suy nghĩ hay hành động thích gần gũi với người khác phái (chạm tay, nhìn ngắm, ngửi mùi hương, tơ tưởng …) Từ đó, dẫn đến hành vi như:

  • Tự thủ dâm để giải tỏa những kìm nén dục vọng của bản thân, diễn ra ở cả hai giới và thường bắt gặp nhiều hơn ở các chàng trai mới lớn. Tuy nhiên việc thủ dâm quá nhiều có thể gây nghiện thủ dâm, làm tổn thương tới bộ phận sinh dục và cả trí lực của trẻ.
  • Phát sinh quan hệ tình dục, đây cũng được cho là một trong những cách mà nhiều bạn trẻ ngày nay dùng để minh chứng cho tình yêu hoặc muốn buông thả bản thân dù không được pháp luật chấp nhận và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về tâm sinh lý, thể chất của trẻ như mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai ngoài ý muốn…

Vậy chúng ta cần làm gì để giúp trẻ nhận thức được những điều đúng đắn về tình dục?

Thay vì chê trách, đánh mắng trẻ khi thấy trẻ lén xem các hình ảnh nóng hay vô tình thấy chàng trai của bạn đang thủ dâm hoặc con gái đang lưỡng lự bày tỏ tình cảm dao động trước một ai đó. Hãy ngồi nói chuyện tâm sự lắng nghe ý kiến của trẻ và giải thích cho trẻ biết tình yêu tốt đẹp là không gắn mác tình dục, về các bộ phận sinh sản, các hệ lụy có thể gặp phải khi thủ dâm hay quan hệ tình dục sớm.

Phương pháp giúp chuyện chăn gối thăng hoa
Tuổi dậy thì tuy bồng bột nhưng đó là tình yêu thời thanh xuân rất đẹp
Tuổi dậy thì tuy bồng bột nhưng đó là tình yêu thời thanh xuân rất đẹp

Luôn quan sát và bên cạnh trẻ khi thấy trẻ có những bất thường trong cuộc sống qua cách cư xử để của trẻ để có hướng xử trí kịp thời. Tạo thời gian cho trẻ học tập, rèn luyện thể thao và vui chơi giúp loại bỏ đi những khoảng trống để trẻ tìm đến các hình ảnh thiếu lành mạnh về tình dục.

Phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong việc giáo dục sức khỏe giới tính, sinh sản và tình dục cho trẻ nhằm tránh việc lạm dụng, bạo lực tình dục đối với trẻ, giúp trẻ bảo vệ sức khỏe của bản thân và dậy thì thành công, chuẩn bị cho tương lai.

Nội dung liên quan
Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú - Nguyễn Đình Bách
Tôi là Nguyễn Đình Bách, hiện đang là bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh khó nói của nam giới tại chương trình Đỉnh Pháp Vương. Với nhiều năm công tác trong ngành y tế nước nhà, cùng với kinh nghiệm thực tế, chuyên môn được đào tạo. Tôi hi vọng sẽ cùng các chuyên gia giúp hàng triệu nam giới lấy lại được bản lĩnh đàn ông của mình.