Đỉnh Pháp Vương ads

Quan Hệ Khi Vừa Hết Kinh Có Thai Không? Tại Sao Có?

Quan hệ khi vừa hết kinh có thai không

Quan hệ tình dục là một nhu cầu thiết yếu đối với con người, nó đóng vai trò quan trọng trong đời sống của cả nam lẫn nữ. Nhưng một số vấn đề xoay quanh tình dục thì ít người tìm hiểu dẫn đến việc có thai ngoài ý muốn hoặc mắc các bệnh xã hội, nhất là đối với các cô gái việc chăm sóc và bảo vệ bản thân lại cực kì cần thiết. Gần đây nhất chúng tôi nhận được câu hỏi của nhiều bạn nữ thắc mắc rằng quan hệ khi vừa hết kinh có thai không? Lời giải đáp sẽ nằm trong bài viết này.

Quan hệ khi vừa hết kinh có thai không? – Giải đáp

Đầu tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu về các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt của phái nữ. Ở mỗi người phụ nữ có vòng kinh diễn ra tương đối khác nhau, một chu kỳ được tính từ ngày xuất hiện kinh nguyệt cho đến ngày bắt đầu chu kỳ của tháng tiếp theo. Thông thường với người khỏe mạnh, có chu kỳ đều đặn thì vòng kinh diễn ra trong 28 đến 30 ngày. Trong một số trường hợp đặc biệt do bệnh hay một số lý do sức khỏe nào đó mà vòng kinh có thể bị rối loạn trên 40 ngày.

Một chu kỳ kinh sẽ có 3 giai đoạn chính:

Biều đồ chu kỳ kinh của nữ giới
Biều đồ chu kỳ kinh của nữ giới

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Giai đoạn an toàn tuyệt đối được bắt đầu sau ngày cuối cùng của giai đoạn nguy hiểm  cho đến ngày bắt đầu kỳ kinh mới cho tháng tiếp theo. Trong giai đoạn này trứng đã rụng nên khả năng thụ thai là không thể. Thông thường các cặp đôi sẽ lựa chọn giai đoạn này để quan hệ và xuất tinh vào trong âm đạo mà không cần bất kì biện pháp tránh thai nào.

Để có thể tính toán chính xác giai đoạn này chị em tính như sau nếu vòng kinh của bạn là 30 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối là ngày thứ 21 đến 29 trong chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vì chu kỳ kinh ở mỗi người có thể thay đổi mỗi tháng khác nhau nên cách tính ngày sẽ có phần sai lệch.

Giai đoạn nguy hiểm:

Giai đoạn này chính là lúc thụ thai tốt nhất đối các cặp vợ chồng đang muốn có con, lúc này đây là khoảng thời gian trứng rụng. Nếu người nữ quan hệ với bạn nam không có biện pháp tránh thai trong giai đoạn nguy hiểm thì khả năng mang thai rất cao, vì tinh trùng khi đi vào âm đạo sẽ gặp trứng đang rụng, dễ dàng kết hợp và phát triển thành phôi thai.

Phương pháp giúp chuyện chăn gối thăng hoa

Xem thêm: Quan hệ ngoài quần áo có thai được không?

Đa số các cặp hiếm muộn sẽ được bác sĩ tư vấn nên quan hệ vào ngày rụng trứng của nữ giới để có thể mang thai nhanh chóng hơn, để  xác định đúng ngày rụng trứng chúng ta phải thường xuyên ghi chép lại các chu kỳ kinh hằng tháng. Đối với người có chu kỳ đều đặn thì ngày rụng trứng sẽ được xác định chính xác hơn, với những người chu kỳ không đều thì cách tính ngày này sẽ gặp nhiều khó khăn.

Giai đoạn nguy hiểm này bắt đầu sau khi kinh nguyệt của bạn kết thúc từ 3-5 ngày. Ví dụ: bạn có kinh ngày 5 tây, vòng kinh của bạn là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16, thời điểm nguy hiểm sẽ là từ ngày thứ 10 đến 20.

Mời các bạn xem thêm video bác sĩ Nguyễn Đình Bách chia sẻ về Chu Kỳ Kinh Nguyệt ở Nữ Giới:

Giai đoạn tương đối an toàn:

Mỗi người phụ nữ sẽ có khoảng thời gian hành kinh khác nhau, có người kinh nguyệt diễn ra 7 ngày, một số khác thì chỉ diễn ra trong 3 ngày là kết thúc khoảng thời gian có kinh. Giai đoạn tương đối an toàn được tính từ lúc quá trình hành kinh kết thúc và kéo dài trong 3-5 ngày.

Giai đoạn này gọi là tương đối an toàn là vì tinh trùng có khả năng sống trong tử cung từ 3 đến 5 ngày nên việc quan hệ trong giai đoạn tương đối an toàn vẫn có khả năng mang thai. Vào giai đoạn này chị em không nên lơ là việc sử dụng các biện pháp tránh thai nếu không muốn mang thai ngoài kế hoạch.

“Đây cũng chính là lời giải đáp cho câu hỏi quan hệ sau khi hết kinh có thai không hay hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không, khả năng thủ thai trong giai đoạn này là có thể nếu chúng ta không dùng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Nhưng việc mang thai còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng tinh trùng, sức khỏe sinh sản của người phụ nữ,…Vì thế nếu bạn chưa thực sự chuẩn bị cho việc có con thì nên sử dụng các biện pháp phòng tránh mang thai khi quan hệ tình dục.”

Các biện pháp ngừa thai

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các biện pháp tránh thai ngày càng phổ biến và đa dạng hơn. Các cặp đôi có thể tham khảo một số biện pháp dưới đây:

  • Bao cao su: Đây là biện pháp dễ dàng sử dụng nhất, hiện cũng được bày bán rộng rãi trên thị trường, chúng ta có thể mua ở các tiệm thuốc, cửa hàng tiện lợi,… Nên sử dụng trong cả những ngày an toàn để phòng tránh mang thai tốt nhất có thể.
  • Đặt vòng tránh thai: Với biện pháp này được nhiều chị em có gia đình và đã có 1 đến 2 con lựa chọn. Để có thể đặt vòng chị em phải có sự chỉ định của bác sĩ và biện pháp này chỉ có thể thực hiện trong thời kì hành kinh của người phụ nữ.
  • Dùng thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai là biện pháp nhanh nhất “cứu cánh” các nàng trong trường hợp không sử dụng bao cao su. Vì loại thuốc này có hai loại chính là thuốc tránh thai khẩn cấp và tránh thai hằng ngày. Với thuốc tránh khẩn cách lại chia thành nhiều loại nhỏ hơn: loại 24h, 48h, 72h; hiệu quả mà thuốc đem lại tốt nhất khi chị em uống sau quan hệ từ 1 đến 2 tiếng. Lưu ý rằng nếu bạn dùng thuốc tránh thai trong thời gian dài và thường xuyên sẽ gặp phải những tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.
Thuốc ngừa thai hằng ngày
Thuốc ngừa thai hằng ngày
  • Xuất tinh ra ngoài: Đa số các cặp đôi chọn biện pháp này trong trường hợp không muốn dùng bao cao su hay thuốc tránh thai. Với việc xuất tinh ra ngoài sẽ giảm khả năng mang thai đến 50-70%.
  • Tình ngày an toàn: Chị em có kinh kỳ đều thì đây là một biện pháp dễ dàng nhất để tránh thai. Không cần dùng đến bất kỳ biện pháp nào chị em cũng có thể tránh được khả năng mang thai nếu tính chính xác được ngày an toàn tuyệt đối trong chu kỳ kinh nguyệt.

Có thể bạn quan tâm: Chất nhờn của nam giới có tinh trùng không?

Lời khuyên dành cho các nàng

Trong thời đại mới, cách nhìn của moị người về việc quan hệ tinh dục đã thoáng hơn so với thời đại trước đây. Không ít chị em đã thẳng thắn chia sẻ vấn đề này với người thân, gia đình, bạn bè và nhất là với người yêu, người chồng của mình. Cho dù ở bất kỳ thời đại nào thì người phụ nữ vẫn là phái yếu vẫn còn những thiệt thòi nếu không biết cách bảo vệ mình các nàng sẽ dễ mắc phải.

Vì thế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân các nàng nên sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp trong trường hợp bạn chưa muốn có con. Với những chị em đã quan hệ tình dục nên làm sạch vùng kín bằng các dung dịch vệ sinh phụ nữ phù hợp, Vùng kín là nơi nhạy cảm nhất chị em phải thường xuyên chăm sóc ngoài việc làm sạch còn có thể làm đẹp bằng cách triệt hoặc làm gọn lông ở vùng kín.

Sử dụng nước hoa vùng kín
Sử dụng nước hoa vùng kín

Một số các bạn nữ gặp phải trường hợp vùng kín có mùi khó chịu, nếu có kèm theo khí hư ra nhiều màu sắc thay đổi thì các nàng nên đến gặp bác sĩ để thăm khám. Mùi khó chịu này có thể là do chúng ta làm sạch không đúng cách hoặc dùng dung dịch vệ sinh không phù hợp. Chị em có thể thay đổi dung dịch vệ sinh nhẹ dịu hơn hoặc dùng nước hoa vùng kín để “cô bé” luôn được thơm tho, dễ chịu.

Quan trọng nhất là chúng ta phải khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần để kịp thời ngăn chặn các bệnh viêm nhiễm vùng kín. Ngoài ra, việc khám phụ khoa giúp chị em có thêm sự tư vấn từ các bác sĩ chuyên môn nếu các nàng đang gặp phải vấn đề nhạy cảm.

Quan hệ sau khi hết kinh sẽ tùy vào thời điểm đó nằm trong giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt mà chúng ta có khả năng thụ thai cao hay thấp. Trong tình huống bạn vẫn chưa sẵn sàng làm mẹ thì vẫn nên áp dụng các biện pháp ngừa thai dù là ở giai đoạn an toàn hay nguy hiểm. Nếu vẫn còn thắc mắc về một số vấn đề về sinh sản hay tình dục các nàng có thể đến gặp trực tiếp các bác sĩ để được nghe ý kiến chuyên môn từ họ. Đừng quên xem thêm nhiều chủ đề bổ ích từ chuyên mục sức khỏe sinh sản của chương trình Đỉnh Pháp Vương nhé.

Nội dung liên quan
Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú - Nguyễn Đình Bách
Tôi là Nguyễn Đình Bách, hiện đang là bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh khó nói của nam giới tại chương trình Đỉnh Pháp Vương. Với nhiều năm công tác trong ngành y tế nước nhà, cùng với kinh nghiệm thực tế, chuyên môn được đào tạo. Tôi hi vọng sẽ cùng các chuyên gia giúp hàng triệu nam giới lấy lại được bản lĩnh đàn ông của mình.