Đỉnh Pháp Vương ads

Càng căng thẳng mồ hôi càng “nặng mùi” – Bạn đã biết chưa?

Có rất nhiều thứ phải căng thẳng về những ngày này, có thể là vấn đề về dịch bệnh, cuộc sống hằng ngày, các mối công việc, hay thậm chí là mùi cơ thể phát ra nữa. Có lẽ chỉ những ai bị mùi cơ thể mới cảm nhận rõ sự tự ti và sợ giao tiếp với người khác như thế nào. Và các bạn có biết rằng, càng căng thẳng vì mùi cơ thể thì lại càng “nặng mùi” hơn hay không? Và vì sao lại có chuyện này? Đọc bài viết dưới đây và hiểu rõ nhé.

Nguyên nhân nào gây ra mồ hôi?

Trong bài viết chia sẻ các kiến thức về mồ hôi ngày hôm nay,  chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số nhận thức bổ sung thêm về các loại tuyến mồ hôi khác nhau. Và không chỉ cách giảm thiểu mồ hôi mà còn cả mùi cơ thể không mong muốn bắt nguồn từ sự căng thẳng, stress kéo dài nữa. Điều này đặc biệt là vì đây là một vấn đề tác động đến gần như tất cả mọi người mà không chỉ những người bị đổ mồ hôi nói riêng.

Một kiến thức phổ biến là mồ hôi có thể tiết ra khi cơ thể hoạt động quá nhiều, trong môi trường nóng bức, hoặc bị căng thẳng, stress kéo dài. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới chỉ ra rằng khi bạn đổ mồ hôi do cảm thấy căng thẳng, lo lắng thực sự cơ thể sẽ có mùi hôi hơn mồ hôi tiết ra khi bạn hoạt động mạnh. 

Nhận biết về các tuyến mồ hôi

Cơ thể con người có hai loại tuyến mồ hôi khác nhau, đó là tuyến eccrine và apocrine. Các tuyến eccrine tiết ra mồ hôi nước (theo cơ chế tự làm mát của cơ thể) mà chúng ta cần để giữ mát khi thời tiết nóng bức hay khi tập thể dục. Loại mồ hôi này sẽ xuất hiện sau một thời gian cơ thể hoạt động nhẹ và có xu hướng không có mùi vì nó chủ yếu là nước. Các tuyến mồ hôi Eccrine phân bố trên khắp cơ thể, đặc biệt xuất hiện nhiều ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, trán, má và nách.

Ngược lại, các tuyến mồ hôi apocrine được tìm thấy chủ yếu ở vùng dưới cánh tay, vùng sinh dục và trên bàn chân của cơ thể. Các tuyến nội tiết tiết ra một chất lỏng đặc, nhớt. Chúng phản ứng ngay lập tức với căng thẳng rồi tiết ra mồ hôi chứa nhiều protein và lipid mà không cần thời gian như các tuyến mồ hôi eccrine. Các vi khuẩn sống tự nhiên trên bề mặt da có môi trường thuận lợi để sinh sống và phát triển ở những nơi có protein và lipid. Nơi nào có sự phát triển của vi khuẩn, ở đó có mùi.

Phương pháp giúp chuyện chăn gối thăng hoa

Xem thêm Máy Liplop điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi hiệu quả tại https://liplop.vn/

Tại sao cơ thể lại nặng mùi do căng thẳng?

Vì vậy, lý do khiến cơ thể bị mồ hôi do căng thẳng, stress lại có mùi nặng hơn các loại mồ hôi khác là do các tuyến mồ hôi phản ứng với sự căng thẳng nhiều hơn và nhanh hơn so phản ứng với nhiệt độ và hoạt động thể chất. Các tuyến này tiết ra một loại mồ hôi chứa đầy “thức ăn” cho vi khuẩn, tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và dẫn đến mùi hôi.

Làm sao để giải quyết mồ hôi do căng thẳng và mùi hôi?

  • Thường xuyên tắm rửa bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Sử dụng chất chống mồ hôi có chất khử mùi ít nhất một lần mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi tối trước khi bạn đi ngủ. Cân nhắc các chất chống mồ hôi mạnh hơn nếu cơ thể bạn tiết ra quá nhiều mồ hôi hoặc đã quá nặng mùi.
  • Đảm bảo vùng da dưới cánh tay của bạn khô ráo trước khi thoa kem để tránh gây kích ứng da và trước khi mặc quần áo để tránh bết dính.
  • Loại bỏ lông ở những nơi có mùi (đặc biệt là vùng nách). Điều này giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn trên sợi lông và do đó, cũng giúp giảm mùi hôi.
  • Giữ khô các vùng cơ thể có lông. Chất chống mồ hôi và tẩy lông giúp giải quyết vấn đề này. Bạn cũng có thể thay quần áo thường xuyên.
  • Cân chắc lại chế độ ăn uống. Nên chọn những thực phẩm thanh đạm, tươi mát. Hạn chế những đồ ăn cay nóng, nhiều chất kích thích.

Giải pháp từ tự nhiên thì sao?

Nếu bạn đã thử hết những điều trên mà mùi cơ thể vẫn không giảm bớt, đừng ngần ngại đến gặp và nói chuyện với các bác sĩ điều trị. Một số phương pháp điều trị mồ hôi không cũng có thể làm giảm đáng kể mùi cơ thể. Các chất chống mồ hôi và khử mùi mạnh, phương pháp iontophoresis, tiêm độc tố botulinum có thể là là những phương pháp bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn. Lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào cơ địa, điều kiện kinh tế và thể chất của bạn. Vì vậy, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Tất nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là cố gắng giảm bớt căng thẳng, stress. Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng trên điện thoại thông minh, dành ra một khoảng thời gian riêng biệt mỗi ngày (tốt nhất là KHÔNG phải trước khi đi ngủ) để cập nhật tin tức (thay vì sử dụng mạng xã hội cả ngày), tập thể dục giảm căng thẳng (đặc biệt là ở ngoài trời), viết nhật ký và ưu tiên giấc ngủ chất lượng,…

Trên đây là những chia sẻ về lý do tại sao càng căng thẳng thì cơ thể lại càng có mùi khó chịu. Dù bạn lựa chọn phương pháp điều trị nào thì cũng nhớ cần giữ cho tâm trọng vui vẻ, thư giãn và tránh căng thẳng nhé. Chúc các bạn thành công. Thân ái!

 

Nội dung liên quan
Bác sĩ, thầy thuốc ưu tú - Bs Nguyễn Đình Bách
Tôi là Nguyễn Đình Bách - Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú, Nguyên Vụ Trưởng Vụ Pháp chế - thanh tra, giám đốc tổng đài tư vấn kế hoạch hóa gia đình. Đồng tác giả với nguyên thứ trưởng y tế Nguyễn Thiện Trưởng, chuyên gia sức khỏe giới tính Nguyễn Bá Toàn chương trình Đỉnh Pháp Vương - giải pháp tổng thể điều trị bệnh khó nói ở nam giới